8 điều nên lưu ý kẻo phát sinh không đáng có khi xây nhà

Khi xây dựng, sửa chữa một ngôi nhà có một nỗi sợ tiềm ẩn mà rất nhiều chủ nhà bận tâm chính là vấn đề phát sinh chi phí. Vì để chuẩn bị xây dựng được một ngôi nhà, nhiều người đã chuẩn bị rất lâu từ làm lụng vất vả hàng chục năm để gom góp tài chính, đắn đo tìm thiết kế hàng tháng trời, vất vả chạy tới chạy lui lo các hồ sơ pháp lý,… Thế nên nhiều gia chủ đã lên hẳn kế hoạch để thực hiện công cuộc xây dựng ngôi nhà mơ ước rất tỉ mỉ, dẫu vậy đâu đó vẫn có những vấn đề phát sinh nằm ngoài tầm kiểm soát của chính người trong cuộc. Nhiều vấn đề phát sinh thậm chí chẳng thể nào nghĩ rằng nó có thể xảy ra. Vậy để hạn chế vấn đề phát sinh trong xây dựng, sửa chữa nhà ở hiện nay bằng cách nào? Cùng hiệp hội nhà thầu Nghệ An liệt kê ra 8 điều nên lưu ý kẻo phát sinh không đáng có khi xây nhà nhé!

1. Liệt kê các loại chi phí cần dùng khi xây nhà

Để hạn chế chi phí phát sinh tốt nhất, Bạn nên liệt kê những hạng mục cơ bản cần dùng nhiều tiền thành một danh sách, sau đó ghi chú những lưu ý cần thiết đính kèm.

Khi xây nhà, có một số chi phí cơ bản bạn cần lưu ý là tiền thuê nhà thầu, tiền mua vật tư, tiền mua nội, ngoại thất. Đây là những khoản tiền cơ bản nhất cho việc xây dựng một ngôi nhà, vì thế liệt kê càng tỉ mĩ thì sẽ càng hạn chế được phát sinh về sau.

2. Lựa chọn vật liệu xây dựng

Thị trường vật tư, vật liệu xây dựng vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau, vì thế việc chọn lựa vật liệu trước khi xây nhà sẽ giúp bạn chủ động được vấn đề tài chính hơn. Ngoài ra thị trường vật tư, vật liệu xây dựng thường biến động không ngừng về giá cả nên dễ dẫn đến chi phí phát sinh sau này.

Mẹo nhỏ cho bạn khi chọn mua vật tư, vật liệu xây dựng là nên tìm đơn vị cung cấp ổn định về giá trong thời gia dài, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu.

3. Lựa chọn nội, ngoại thất

Nếu kinh phí xây dựng một ngôi nhà là 100% thì nội, ngoại thất sẽ chiếm đến 30-40%.

Ngôi nhà sẽ thật trống vắng, thiếu sự lung linh nếu như không có trang trí phù hợp. Để đồng bộ được thiết kế ngôi nhà và nội thất là một điều không hề dễ dàng. Vì thế bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, những người có kinh nghiệm để chọn mua được nội thất phù hợp, tránh chi tiêu hoang phí, không cần thiết.

4. Tham khảo trước khi xây nhà

Đây là một bước “tiền trạm” chắc chắn cần phải có khi bạn có ý định xây dựng ngôi nhà của mình. Việc khảo sát và tham khảo nhiều ngôi nhà sẽ giúp bạn có được hình dung cơ bản về ngôi nhà mong muốn, từ đó giúp việc thiết kế được dễ dàng, đúng ý hơn.

Mặt khác, việc tiếp xúc với nhiều gia chủ xây nhà sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mua vật liệu, lựa chọn nhà thầu, hạn chế phát sinh,…

5. Hoạch định tiến độ thi công rõ ràng

Một công trình dàn trãi, kéo dài sẽ khiến chi phí phát sinh đội lên rất nhiều.

Nhiều người đã “lâm nợ”, “vỡ nợ” vì xây dựng nhà là điều dễ bắt gặp. Dễ dàng thấu hiểu cho việc này, khi thời gian xây nhà càng lâu chi phí nhân công sẽ càng lên cao. Vì thế, để hạn chế vấn đề phát sinh gia chủ nên hoạch định tiến độ công trình rõ ràng, các hạng mục cần có thời gian hoàn thành và bàn giao cụ thể, chi tiết.

8 điều nên lưu ý kẻo phát sinh không đáng có khi xây nhà

6. Hạn chế thay đổi thiết kế, quy mô công trình

Có một vấn đề phát sinh ít được nhiều người để ý chính là việc thay đổi thiết kế, quy mô công trình so với ban đầu. Việc thay đổi này vô tình khiến toàn bộ kế hoạch xây dựng của bạn sẽ xáo trộn, có thể sẽ cần thêm thời gian, vật liệu xây dựng, từ đó dẫn đến những phát sinh ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Để hạn chế vấn đề này, bạn nên chuẩn bị thiết kế cho ngôi nhà của mình thật chỉnh chu trước khi tiến hành xây dựng.

7. Dự trù kinh phí

Dù cho kế hoạch và dự tính của bạn có hoàn hảo đến mấy thì chắc chắn nó cũng sẽ có kẻ hỡ, vì thế hãy dự trù một khoảng kinh phí nhất định để đề phòng những trường hợp “từ trên trời rơi xuống”. Khoản phí này chắc chắn sẽ rất hữu ích và giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình xây dựng.

8 điều nên lưu ý kẻo phát sinh không đáng có khi xây nhà

8. Chọn nhà thầu uy tín

Mọi lo toan sẽ được hóa giải nếu bạn có một nhà thầu thi công xây dựng nhà trọn gói.

Ngày nay, xu thế lựa chọn công ty xây nhà trọn gói đang trở nên phổ biến và ngày càng được ưa thích. Một trong những ưu thế của dịch vụ này mang lại chính là sự kiểm soát chi phí trong vấn đề xây nhà. Vậy nên, tìm một công ty xây nhà trọn gói uy tín sẽ giúp bạn yên tâm về ngôi nhà mơ ước của mình mà chẳng lo ngại về túi tiền.

Chúc quý gia chủ và các bạn thành công, thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *