10 lưu ý về bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất

Kính thưa quý vị và các bạn, khi nhắc đến quá trình thi công, xây dựng thì chắc ai nấy cũng đều biết đến bê tông đúng không ạ? Là một vật liệu không thể thiếu để tạo nên một ngôi nhà chắc chắn, bền đẹp – bê tông vô cùng quan trọng trong kết cấu tổng thể của một công trình. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu biết và nắm rõ về bê tông cũng như cách bảo dưỡng bê tông đúng cách. Bài viết hôm nay, hiệp hội nhà thầu Nghệ An xin chia sẻ cùng quý vị những kiến thức bổ ích về bê tông và những lưu ý “đắt giá” về cách bảo quản bê tông.

Bê tông là gì? Tại sao cần bảo dưỡng bê tông

Bê tông là một loại hỗn hợp nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô (đá 1×2), cốt liệu mịn (cát), chất kết dính (xi măng), nước sạch theo một tỷ lệ cấp phối nhất định, tùy theo yêu cầu cường độ bê tông của các hạng mục thi công tại công trình mà người ta đưa ra cấp độ bền (Mác bê tông) khác nhau, có bê tông M100, M200, M250, M300, M400.

Về cơ bản, bê tông chịu lực nén rất tốt, khi kết hợp bê tông với thép (là loại vật liệu có khả năng chịu uốn và chịu kéo cao) ta được một hỗn hợp gọi là bê tông cốt thép – tạo ra các cấu kiện làm kết cấu chịu lực chính của công trình, được sử dụng rộng rãi trong xây dựng hiện nay.

Bảo dưỡng bê tông như thế nào để bê tông đạt hiệu quả cao nhất

Đối với các công trình nhà ở dân dụng, công tác thi công và bảo dưỡng bê tông cần lưu ý những vấn đề sau để đạt hiệu quả cao tối ưu khi sử dụng bê tông:

Bảo dưỡng bê tông tức là thực hiện việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng – quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông. Trong điều kiện bình thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng, ta phải tiến hành che phủ bề mặt bằng để tránh hiên tượng “trắng bề mặt” bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ nhiệt độ 15oC trở lên thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, khoảng 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần, những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.

Tưới nước dùng cách phun (phun mưa nhân tạo), không được tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông. Với sàn mái hoặc sân thượng có thể bảo dưỡng bằng cách xây be bờ và bơm nước để bảo dưỡng. Trong suốt quá trình bảo dưỡng, không để bê tông khô trắng mặt.

10 lưu ý khi bảo dưỡng bê tông mà Bạn cần biết

1. Bảo dưỡng bê tông giai đoạn đầu sẽ bắt đầu ngay sau khi bề mặt bê tông đã đủ cứng, không bị vỡ và việc bảo dưỡng phải tiến hành liên tục trong 12 giờ.

2. Bề mặt bê tông phải luôn giữ ẩm bằng cách tưới nước lên hoặc dùng vật liệu giữ nước phủ lên bề mặt để giữ cho bê tông luôn được ẩm.

3. Chỉ được tháo dỡ coffa khi cường độ bê tông đạt yêu cầu theo quy phạm thi công và nghiệm thu. Khi tháo coffa không được làm chấn động và rung ảnh hưởng kết cấu bê tông. Ngay sau khi tháo coffa phải kiểm tra sửa chữa tất cả các khuyết tật như vỡ, nứt, nẻ.

4. Khi trời nắng và khô cần tiến hành bảo dưỡng bê tông ngay sau khi bề mặt bê tông se lại để tránh rạn nứt. Nếu trời quá nắng dùng vải bố tẩm nước hoặc nylon phủ lên trên bề mặt để tránh hiện tượng bốc hơi nước quá nhanh gây rạn nứt. Nếu gặp mưa, tạm dừng để che phủ toàn bộ phần đã đổ.

5. Bê tông được giữ ẩm trong suốt thời gian bảo dưỡng, chống va động để quá trình đóng rắn được đảm bảo.

6. Đối với bê tông móng và các phần ngầm cần được tưới nước thường xuyên cho đến khi lấp đất. Sau khi lấp đất cần một lượng nước vừa đủ để bảo dưỡng tiếp.

7. Công tác bảo dưỡng bê tông được tiến hành liên tục trong 03 ngày kể từ ngày đổ, với các cấu kiện đúc sẵn thì thời gian này là 02 ngày.

8. Bê tông dầm sàn phải được tưới nước thường xuyên trong quá trình bảo dưỡng.

9. Các tải trọng nặng như máy móc thi công không được đặt lên bê tông trong thời gian bảo dưỡng, cần có rào cản hoặc biển báo để ngăn cản các tải trọng chất lên phần bê tông mới đổ.

10. Các khối bê tông lớn (có trong những công trình quy mô lớn) có biện pháp tản nhiệt trong khối bê tông trong quá trình ninh kết sinh ra như dùng ống thông hơi…

Rất mong bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho quý vị và các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *